Dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

Thông thường, bé bị táo bón thường chướng bụng, khó đi ngoài, hay phải rặn khi đi ngoài. Cha mẹ thường xác định việc con có bị táo bón không thông qua số ngày đi ngoài của con. Đôi khi 1 tuần con đi ngoài dưới 4 lần, cha mẹ coi con bị táo bón! Đó đã phải là một tiêu chuẩn hợp lí?

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho cha mẹ các thông tin về chế độ đi vệ sinh hợp lí của các con, từ đó, cha mẹ có thể biết được con có đang bị táo bón hay không. học xuất nhập khẩu qua mạng
Có một điều đáng lưu ý, khi bé ở độ tuổi khác nhau thì tần suất đi vệ sinh của bé cũng khác nhau, ngoài ra, số lần đi vệ sinh của bé còn phụ thuộc khối lượng đồ ăn, loại thức ăn mà bé ăn. Hình dạng và tính chất phân cũng có thể khác nhau
Trong tuần lễ đầu sau sinh, mỗi ngày bé thường đi ngoài khoảng 4 lần, phân thường mềm hoặc lỏng (thường gặp ở những bé bú mẹ). Trong suốt 3 tháng đầu, mỗi ngày bé bú mẹ thường đi phân mềm khoảng 3 lần. Tuy nhiên, cũng có bé bú mẹ đi ngoài ngay sau mỗi lần bú. Đặc biệt một số khác chỉ đi ngoài một lần trong suốt cả tuần, thậm chí cả 12 ngày. Các bé bú sữa mẹ hiếm khi bị táo bón.
Điều trị bé bị táo bón

Đối với những bé bú sữa công thức, đa phần bé đi ngoài từ 2-3 lần/ngày, số lần có thể khác do loại sữa bé uống khác. Khi được khoảng 2 tuổi, bé đi ngoài khoảng 1-2 lần/ngày
Với những bé dưới 1 tuổi, phân thường có hình dạng giống những viên bi tròn, nhỏ và trông có vẻ cứng. Số lần đi ngoài sẽ ít hơn bình thường, nghĩa là bé đi mỗi một hoặc 2 ngày so với thói quen bình thường trước đó là 3-4 lần/ngày. Có 1 số bé khi đi ngoài có thể rặn, nhưng đây là tình trạng khá bình thường, do còn bé, thành bụng còn yếu nên bé thường rặn khi đi ngoài, chính vì vậy mà mặt bé hay bị đỏ lên, cha mẹ không cần quá lo lắng khi thấy con như vậy!
Khi lớn hơn, mẹ để ý, nếu bé ngại đi ngoài, thấy đau khi đi ngoài, có thể bé đang bị táo bón. Nếu bé thường đi ngoài 1-2 lần/ngày, nhưng cách từ 2 ngày trở lên bé vẫn chưa đi ngoài, cũng có thể coi là bé bị táo bón. Đối với bé hay đi ngoài 2 ngày/lần thì đây là thói quen của bé, chưa thể coi là bé bị táo bón. Bé chỉ bị táo bón khi phân khô cứng, gây đau rát hậu môn.
Như vậy, chắc hẳn cha mẹ đã biết cách quan sát trẻ khi con bị táo bón rồi đúng không nhỉ? Không có quy chuẩn nhất định khi nào con bị táo bón, hay bao nhiêu ngày con không đi ngoài thì được coi là táo bón. Tất cả dựa vào sự quan sát của cha mẹ với tình trạng đi ngoài của con.
Và tốt nhất, phòng bệnh hơn chữa bệnh, cha mẹ ngay từ bây giờ nên cho con ăn theo chế độ dinh dưỡng hợp lí nhiều chất xơ, hạn chế tình trạng con bị táo bón! Nếu bé không thích ăn rau, đừng ngại cho con dùng thêm men vi sinh. Mẹ nhớ chọn men có chứa Prebiotic và probitic bởi đây là hai loại men cực tốt trong việc hỗ trợ điều trị táo bón của trẻ!

Tin Liên Quan